คาเป้า ทั่นแน่ว ซินโดรม

posted on 20 Dec 2007 13:13 by thedoctorwearsprada in chit-chat

 

ฟังชื่อ Blog วันนี้แล้วรู้สึกทะแม่งๆพิกล ความจริงเรื่องที่จะพูดวันนี้คือ Carpal tunnel syndrome  แต่พออ่านออกเสียงแล้วมักจะได้ยินหลายๆคนติดเสียงภาษาไทยว่า "คาเป้า คาเป้า" กันบ่อยๆ  ฟังแล้วถ้าคิดมากจะขำดี หึหึ

โรคนี้ไม่ใช่โรคใหม่ แต่มีหลักฐานที่กล่าวถึงโรคนี้มาเป็นร้อยปีแล้ว  ยิ่งในช่วงหลังที่คอมพิวเตอร์เข้ามาเป็นอวัยวะส่วนใหม่ของผู้คน อุบัติการณ์ของโรคนี้ก็ดูจะสูงขึ้น และเริ่มเป็นที่รู้จักของผู้คนมากขึ้น นับเป็นความเจ็บป่วยอีกหนึ่งอย่างที่อินเทรนด์จริง

หลายคนคงไม่เคยได้ยินและเริ่มงงว่านี่กำลังพูดถึงอะไร แต่คิดว่าน่าจะมีคนร้องอ๋อขึ้นมาบ้าง ถ้าพูดถึงโรคมือชา ซึ่งเรียกตามอาการสำคัญของโรค

คาเป้า ทั่นแน่ว นี่เกิดจากเส้นประสาทที่ข้อมือถูกกดรัดจากพังผืดรอบข้อมือ ทำให้มีอาการตั้งแต่ เจ็บข้อมือ เจ็บแปล๊บๆไปที่ปลายนิ้วมือ โป้ง ชี้ กลาง นาง แต่ไม่รวมเอานิ้วก้อย นานไปก็กลายเป็นชาที่นิ้ว รู้สึกไม่มีแรง จนถึงกล้ามเนื้อที่อุ้งมือฝ่อลีบ สาเหตุก็มีมากมาย แต่สาเหตุที่พบบ่อยและแก้ไขได้ก็คือการใช้ข้อมือในลักษณะที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อเส้นเอ็นและพังผืดที่ข้อมือซ้ำๆ เช่น การใช้คีย์บอร์ดอย่างไม่ถูกวิธีเป็นเวลานาน การเขียนหนังสือนาน การกดแป้นแคชเชียร์ การหิ้วของ นี่แหละ โรคนี้ก็เลยพบได้ทั่วไป พบกันได้ตั้งแต่วัยรุ่นเลยทีเดียว

โรคนี้บางคนก็เป็นอยู่โดยไม่รู้ตัว เวลาใช้มือนานๆ เล่นคอมนานนแล้วรู้สึกปวดข้อมือ ชานิ้วมือก็พักหายกันไป ซึ่งความจริงก็ถูก เพราะโรคนี้เมื่อเป็นน้อยๆ การรักษาก็คือกายภาพโดยการใช้มือให้ถูกวิธี การใ